Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
7 วิธีการบริหารเจ้านายและลูกน้อง
เป็นเรื่องยากที่จะให้ชีวิตการทำงานด้วยความราบเรียบและราบรื่นไปทุกวัน เพราะวัน ๆ มักจะมีปัญหาแตกต่างกันไปให้คิดให้แก้ ถ้าเป็นปัญหาเรื่องงานยังพอทน แต่ถ้าเป็นปัญหาเรื่องคนนี่สิ มีอันต้องลำบากใจทุกทีไป วันนีเรา มีวิธีการบริหารคนให้อยู่หมัดไม่ว่าจะเป็นเจ้านายหรือลูกน้องงานนี้เอาอยู่แน่นอน

 

 

 

1. ใช้สติมากกว่าใช้อารมณ์

          เรามักจะเห็นคนสาดอารมณ์ใส่กันบ่อย ๆ ใช่ไหม ซึ่งนั่นไม่เคยได้ผลดีเลยสักครั้งใช่รึเปล่า ฉะนั้นในชีวิตการทำงานคุณต้องใช้สติให้มาก เพราะการใช้อารมณ์นอกจากจะลดความน่าเชื่อถือในตัวคุณลงไปแล้ว มันยังจะทำให้คุณเสียสุขภาพจิตเป็นคนหงุดหงิดตลอดเวลา แล้วแบบนี้ไม่ว่าเจ้านายหรือลูกน้อง ก็ไม่อยากจะเข้าใกล้คุณแล้วละ

2. ทำความเข้าใจกับคนหลายสไตล์

          ในเมื่อร้อยพ่อพันแม่มารวมตัวนั่นหมายความว่าต่างคนก็มีอะไรที่แตกต่างกันไป ชีวิตการทำงานคุณจะเจอเจ้านายและลูกน้องในรูปแบบที่ไม่มีซ้ำเลยละ ฉะนั้นการที่คุณจะทำให้เจ้านายหรือลูกน้องอยู่หมัดนั้น ต้องเริ่มจากการที่คุณต้องเปิดใจให้กว้างเพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจกับคนแต่ละสไตล์ เมื่อคุณเข้าใจเขา จากนั้นอะไร ๆ ก็ง่ายขึ้น

3. รับผิดชอบคำพูดและการกระทำ

          ไม่มีใครทำทุกอย่างได้ถูกต้องและสมบูรณ์แบบไปได้เสียทุกครั้ง ฉะนั้นถ้าหากวันหนึ่งมีความผิดพลาดเกิดขึ้น จงอย่าหนีปัญหาหรือโยนความผิดให้ผู้อื่น คุณควรเป็นคนรับผิดชอบทั้งคำพูดและการกระทำ เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างแรงศรัทธาในตัวคุณ และหากคุณสามารถทำให้เจ้านายและลูกน้องเชื่อมั่นและศรัทธาคุณได้มันจะไปไหนเสีย

4. ทำมากกว่าพูด

          การที่เราจะบริหารเจ้านายหรือว่าลูกน้องนั้นอย่าเพียงแต่ใช้คำพูด แต่ต้องใช้การกระทำของเราเองด้วย สำหรับลูกน้องทำและแสดงผลงานให้เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานได้เห็น สำหรับเจ้านายนั้นทำตนเองให้เป็นต้นแบบที่ดีด้วยการสร้างผลงาน อย่าเอาแต่พูดลอย ๆ ว่าทำได้ ทำเป็น แต่ขอให้โชว์มันออกมา คุณเคยได้ยินไหมว่า “ตัวอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน” ฉะนั้นหากคุณทำได้ แล้วใครจะกล้าขัดจริงไหม

5. อย่าชวนทะเลาะ

          การบริหารไม่ใช่การบงการ การบริหารไม่ใช่การเอาชนะหรือว่าใครอยู่เหนือกว่าใคร ฉะนั้นในโลกของการทำงาน ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเป็นเจ้านายหรือลูกน้อง อย่าใช้ความรู้สึกส่วนตัวเป็นชนวนให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณทะเลาะกันในที่ทำงานพื้นที่ตรงนั้นมันจะกลายเป็นสงครามประสาท จะเกิดการแยกข้าง ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณอาจจะสูญเสียความเชื่อมั่นที่หลายคนเคยมีต่อคุณไปก็ได้

6. รู้สึกกับทุกคนเป็นเพื่อนร่วมงาน

          ในการทำงานนั้นย่อมมีตำแหน่งที่สูงหรือต่ำกว่า ฉะนั้นการบริหารคนควรเริ่มจากการบริหารความรู้สึกของเรา โดยการรู้จักให้เกียรติทุกคนเท่าเทียมกันในฐานะเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะถ้าเราอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่า ก็จงปฏิบัติกับคนที่อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าอย่างเพื่อนร่วมงาน ไม่ใช่ลูกน้อง มีความเคารพในความเท่าเทียมกันของแต่ละบุคคล เป็นกันเอง ไม่ทำให้บรรยากาศในการทำงานดูเกร็ง และตึงเครียดจนเกินไป ถ้าคุณทำได้บรรยากาศในที่ทำงานจะดูสบายขึ้นเยอะเลย

7. บริหารใจ

          ในที่นี้หมายถึงการรู้จักเอาใจใส่เพื่อนร่วมงาน หมั่นสังเกตว่าใครชอบอะไร แล้วลองชวนคุยหรือถามไถ่เกี่ยวกับเรื่องที่เขากำลังสนใจดูบ้างหรือลองซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดมือไปฝากบ้างก็ได้ แต่ต้องไม่ใช่ของที่ราคาแพงหรือมีมูลค่ามากเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นอึดอัดใจมากว่าดีต่อใจผู้รับ ซึ่งการเอาใจใส่แบบนี้ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายหรือลูกน้องก็ล้วนแฮปปี้ทั้งนั้น

          การบริหารคนเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าเราสามารถบริหารทั้งเจ้านายและลูกน้องในที่ทำงานได้อย่างดี เชื่อว่ามันจะทำให้การทำงานของเราง่ายขึ้นเยอะเลย และที่สำคัญถ้าเราทำงานได้อย่างสบายใจ โอกาสที่เราจะพัฒนาและก้าวหน้าก็อาจจะเร็วขึ้น เพราะคุณไม่ต้องเสียเวลาไปกับเรื่องอึดอัดใจแล้วยังไงล่ะ

ที่มา : jobsDB


ผู้เข้าชม : 1319 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys