Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
โรคตา โรคใกล้ตัวหนุ่มสาวชาวออฟฟิต
หนุ่มสาวออฟฟิตทั้งหลายคงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าทุกวันนี้เรานั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์กันเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมง ถือว่าเป็นเวลานานมากๆ มีคนอาจจะประสบปัญหาสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว ปวดไหล่ ออฟฟิตซินโดรม หรือปวดตา ตาแห้ง

 หลายคนคงเคยได้ยินว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจเพราะฉะนั้นดวงตาจึงถือว่าเป็นอวัยวะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เราสามารถสื่อความหมายต่างๆแทนคำพูดได้มากมายผ่านทางดวงตา ทั้งโกรธ เกลียด หรือรัก แต่หนุ่มสาวออฟฟิตทั้งหลายจ๋า นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ระวังจะเป็นโรคตากันนะคะ วันนี้จะพาไปรู้จักกับโรคตาทั้ง 4 โรค ที่หนุ่มสาวออฟฟิตมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้กันมาก

1. โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมจะมีอาการมองเห็นภาพซ้อน ตาโฟกัสช้ากว่าปกติ เคืองตา แสบตา ตาแห้ง ดวงตาล้า

2. โรคประสาทตาเสื่อม จะมีอาการภาพมีสีซีดจางไป อ่านหนังสือลำบาก แยกแยะใบหน้าคนยากขึ้น เห็นจุดดำบริเวณศูนย์กลางของภาพ

3. โรคต้อหิน มีอาการตาพร่ามัว เวียนหัวคลื่นไส้อาเจียน เห็นดวงไฟที่มีแสงจ้าเป็นรัศมีกระจาย

4. โรควุ้นในตาเสื่อม มีอาการเห็นคราบดำๆเหมือนหยากไย่ลอยไปมา หากมองแบ็คกราวน์ที่มีสีสว่างอาการจะชัดยิ่งขึ้น

ทั้ง 4 โรคนี้น่ากลัวจริงๆเลยเนอะ แต่อย่าเพิ่งตื่นตกใจไปนะคะ มีวิธีรักษาดวงตาสวยๆให้อยู่กับเราไปนานๆ ด้วยวิธีง่ายๆดังนี้

- ควรพักสายตาทุก 15 นาที ถ้าต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน แก้ได้ด้วยการมองออกไปไกลๆ จะทำให้ดวงตาไม่เกิดอาการล้า อย่าขยี้ตา หากรู้สึกอ่อนล้าให้นวดคลึงเบาๆ และควรบริหาร ดวงตาเพื่อคลายความตึงเครียด

 - ปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ ให้รู้สึกสบายตาโดยดูจากสภาพแวดล้อมในห้องด้วยว่า เมื่อส่องมากระทบจะมีแสงจ้าเกินไปหรือไม่ เพราะแสงที่สว่างมากจะส่งผลเสียต่อตาได้ง่าย อาจทำให้รู้สึกแห้งและแสบตา

 -  หมั่นตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำสม่ำเสมอ และที่สำคัญควรหันมารับประทานผักและผลไม้ที่มีสีส้มและสีเหลืองเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการใช้สายตาท่ามกลางแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน ๆ และให้ใส่แว่นตากันแดดที่มีระบบป้องกันรังสียูวีด้วย

 - หลังทำงานเสร็จ หลับตา แล้วใช้น้ำเย็นชโลมดวงตาหรือหาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาประคบประมาณ 5 นาที จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตา และทำให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงดวงตาได้ดี

 - สำหรับใครที่ใส่คอนแทคเลนส์อาจจะเกิดอาการตาแห้งเพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง เพราะห้องที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ก็มักจะมีเครื่องปรับอากาศอยู่ด้วย เมื่อบวกกับความร้อนจากเครื่องคอมพิวเตอร์ จะทำให้อากาศแห้งการหยอดน้ำตาเทียมจะช่วยได้

-  ควรกะพริบตาให้บ่อยครั้งกว่าปกติเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่เสมอ ภายใน10 วินาที ลองพยายามกะพริบตา1 – 2 ครั้ง จะช่วยลดความอ่อนล้าของสายตาได้มาก

 - ใช้เลนส์แว่นตาที่มีคุณสมบัติ ในการตัดรังสี ยูวี เวลาใช้งานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ

 

จึงขอแนะนำวิธีป้องกัน และดูแลรักษาดวงตาให้สุขภาพดี อย่างไรก็ตามอย่าลืมออกกำลังกาย ลุกขึ้นขยับแข้งขยับขากันบ้างนะคะ  จะได้ห่างไกลโรคทั้งหลาย ด้วยความปรารถนาดีนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.teenoionline.com/ และ http://www.ramachannel.tv/ 

 

ที่มา:http://www.myhappyoffice.com/index.php/2015/08/eye-diease/


ผู้เข้าชม : 1223 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys